Header Ads

Header ADS

Độc đáo đám cưới người H’Mông tại Sa Pa

Cưới hỏi là một phong tục đặc sắc và vô cùng quan trọng đối với người H’Mông, góp phần vào sự đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc tại vùng cao Tây Bắc.

Cưới hỏi là một phong tục đặc sắc và vô cùng quan trọng đối với người H’Mông, góp phần vào sự đa dạng bản sắc văn hóa các dân tộc tại vùng cao Tây Bắc.

Lễ cưới của người dân tộc H'Mông ở Sa Pa (Lào Cai) thường được tổ chức vào mùa xuân, khi lộc non tràn đầy nhựa sống, sắc xuân tưng bừng về khắp trên các thửa ruộng bậc thang.

Lễ cưới của người H'Mông cũng bao gồm các lễ nghi như dạm hỏi, ăn hỏi và lễ đón dâu. Đám cưới diễn ra trong hai ngày sau khi được thống nhất từ thầy cúng: Ngày lẻ tổ chức tại nhà gái và ngày chẵn tại nhà trai.

4 ông mối đại diện cho nhà trai và nhà gái ngồi tại chiếc bàn đặt giữa nhà để thực hiện nghi lễ đặt tiền cưới (thách cưới).

Trong quá trình trao lễ vật thách cưới, nhà gái sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi và hai ông mối nhà trai sẽ phải ra ngoài hội ý rất nhiều lần. Việc thách cưới diễn ra trong vòng từ 2 - 3 tiếng.

Số tiền mà nhà trai chi cho việc thách cưới có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Đoàn rước dâu thường không đông, bao gồm: Trưởng đoàn nhà trai, phù rể, chú rể và một vài người thân của cô dâu.

Mẹ cô dâu (bên trái) dẫn con gái ra cổng đợi đoàn nhà trai rước dâu về.

Người H’Mông không có trang phục riêng cho đám cưới. Cô dâu, chú rể mặc những bộ trang phục truyền thống mới và đẹp nhất.

Mẹ chồng cùng mẹ đẻ của cô dâu gặp mặt.

Trước khi về nhà chồng, mẹ cô dâu căn dặn con gái những điều cần thiết.

Trước khi đoàn nhà trai đưa dâu về, họ phải quay ra cổng 3 lần và người nhà gái sẽ nồng nhiệt ra đón họ trở lại.

Cô dâu vừa đi trên đường về nhà chồng vừa khóc. Theo truyền thống của người dân tộc H'Mông, người con gái khi trên đường từ nhà mẹ đẻ về nhà chồng mà không khóc là một cô gái không có hiếu với cha mẹ.

Nhà trai chuẩn bị mổ 3 con lợn, 40 con gà cho đám cưới và đãi khách.

Mâm cỗ cưới truyền thống với nhiều món ăn đặc sản của người dân tộc H'Mông.

Đại diện của nhà trai chào hỏi và rót mời những chén rượu ngon cho đại diện nhà gái.

Khách mời diện những bộ trang phục truyền thống tới dự đám cưới.

Khách tới dự đám cưới và gửi những lời chúc cho đôi vợ chồng trẻ.Người dự cưới uống rượu mừng cho tới khi say mềm - một đặc trưng của người dân tộc H' Mông trong các đám cưới.Thu Hiền (TTXVN phát)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.