Header Ads

Header ADS

Không khí lạnh tràn về, Sa Pa có lặp lại thời tiết rét đậm giữa mùa thu ?

 Không khí lạnh tràn về miền Bắc gây mưa dông diện rộng từ nay (18.9) đến ngày 20.9. Riêng tại Sa Pa, mức nhiệt có thể giảm xuống còn 10 - 12 độ C vào thời điểm đêm và sáng.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc nên từ hôm nay 18.9, ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến 15 - 30mm/24h, có nơi trên 60mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Từ nay đến ngày 20.9, có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Nhận định về đợt không khí lạnh này, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết gió mùa kết hợp với bão số 5 sẽ gây mưa lớn ở miền Trung.

"Ở Bắc Bộ cuối tuần này sẽ cảm nhận được thời tiết lành lạnh vào thời điểm đêm và sáng ở vùng đồng bằng. Vùng núi Bắc Bộ như Hà Giang, Hoà Bình, Sơn La... sẽ có mức nhiệt xuống thấp nhất khoảng 19 - 20 độ C vào thời điểm đêm và sáng. Nền nhiệt trung bình ngày từ 25 - 26 độ C, thời tiết mát mẻ" - ông Hưởng cho hay.

Trước đó, theo Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm 14.9, vùng hội tụ trên cao và rãnh áp thấp ảnh hưởng đến Lào Cai. Ngày 15.9, mức nhiệt ghi nhận ở Sa Pa chỉ ở mức 12,2 độ C, rét đậm rét hại. Người dân và du khách phải mặc áo khoác dày khi ra đường để chống chọi với cái rét đột ngột dù chỉ mới vào thu.

Đánh giá về mức nhiệt ở Sa Pa, ông Hưởng cho biết mức 12,2 độ C ở thời kỳ tháng 9 là mức nhiệt thấp.

"Tuy nhiên nếu so sánh với chuỗi số liệu quan trắc thì đây không phải mức thấp nhất. Trong vòng 20 năm thì ngày 11.9.2006 thì nhiệt độ Sa Pa đã giảm xuống 9,8 độ C và mức thấp nhất là 8,6 độ C vào ngày 25 - 26.9.1999. Trong đợt không khí lạnh tới chúng tôi nhận định khả năng Sa Pa có mức nhiệt khoảng 10 - 12 độ C. Nhiệt độ thấp nhất vào đêm và sáng kèm chút mưa nhỏ" - ông Hưởng cho hay.


Nguồn: https://laodong.vn/moi-truong/khong-khi-lanh-tran-ve-sa-pa-co-lap-lai-thoi-tiet-ret-dam-giua-mua-thu-836637.ldo

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.